Thực hiện chiến lược đào tạo theo định hướng ứng dụng của nhà trường, các Khoa chuyên ngàn đã tổ chức đưa 650 sinh viên khóa 9 đi thực tập môn học chuyên ngành tại 30 doanh nghiệp, ngân hàng theo kế hoạch từ tháng 4/2024 đến tháng 5/2024. Đây là hoạt động đào tạo gắn kết lý thuyết với thực tế, giúp sinh viên hiểu sâu các nội dung kiến thức chuyên ngành, qua đó dễ dàng tiếp cận được các công việc sau khi tốt nghiệp.

Khoa Kế toán - Kiểm toán tổ chức đưa 409 sinh viên K9 ngành Kế toán và ngành Kiểm toán đi thực tập môn học tại các Tập đoàn, công ty nhằm giúp các em có cái nhìn tổng thể về hoạt động kinh doanh, quy trình kế toán - kiểm toán tại các doanh nghiệp thực tiễn. Như nhiều năm trước, trong đợt thực tập môn học năm nay, Khoa Kế toán - Kiểm toán đã tổ chức thực tập môn học cho sinh viên tại rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn uy tín như Công ty TNHH Nutreco tại Bắc Ninh - Công ty con của Tập đoàn Dabaco, Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC tại Hà Nội, Intracom Group tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sứ Việt tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ tổng hợp Thành Nam, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Việt Anh,…. Chia sẻ cho các em sinh viên là đại diện Ban giám đốc, đại diện phòng Tài chính - Kế toán, Nhân sự,….Các em sinh viên được tìm hiểu về ngành nghề, một số quy trình kế toán, kiểm toán tại đơn vị, cơ hội thực tập, làm việc tại doanh nghiệp, cơ hội và thách thức đối với ngành hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh 4.0, AI, Big Data,...

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/1-20240507091308-e.png

Sinh viên ngành Kế toán thực tập môn học tại Intracom Group

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/2-20240507091308-e.png

Sinh viên ngành Kiểm toán thực tập môn học tại Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC

Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã đưa 45 sinh viên lớp TM9A ngành Kinh doanh quốc tế trải nghiệm, thực tập môn học tại Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng, Công ty TNHH DY ELACEN VINA - KCN Đại An mở rộng, Cẩm Giàng, Hải Dương. Đoàn đã được tìm hiểu cơ cấu tổ chức bộ máy công ty; cơ chế vận hành của cảng, các nghiệp vụ liên quản đến xuất nhập khẩu như: vận tải và giao nhận hàng hóa trong ngoại thương, bảo hiểm hàng hóa trong ngoại thương, thủ tục hải quan trong ngoại thương, thực hành hệ thống khai báo hải quan điện tử. Các em sinh viên rất nhiệt tình tương tác, đặt những câu hỏi về thực tiên các quy trình hải quan, xuất nhập khẩu trong thực tiễn và đã được các diễn giả giải đáp tận tình.

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/3-20240507091309-e.png

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế thực tập môn học tại Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng

Khoa Tài chính Ngân hàng tổ chức thực tập môn học cho 130 sinh viên K9 chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và chuyên ngành Ngân hàng tại nhiều tập đoàn và ngân hàng lớn như: Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, Công ty TNHH PID Bảo Lộc, Công ty Cổ phần may Hưng Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Gỗ Minh Long, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank PGD Như Quỳnh, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - MSB Chi nhánh Hưng Yên. Các em sinh viên rất mạnh rạn tương tác với diễn giả và đã được giải đáp về về các vấn đề tài chính: quản lý tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận… của các doanh nghiệp và các nghiệp vụ tại các ngân hàng.

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/4-20240507091310-e.png

Sinh viên chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp thực tập môn học tại Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/5-20240507091311-e.png

Sinh viên chuyên ngành ngân hàng thực tập môn học tại MSB - Chi nhánh Hưng Yên

Khoa Quản trị kinh doanh cũng tổ chức cho 66 em sinh viên ngành Quản trị kinh doanh thực tập môn học. Các em sinh viên được thực tập môn học tại các doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam, Công ty Logitem, Công ty cổ phần truyền thông và TMDV Tây Bắc TV,…. Sinh viên được thăm quan, tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động, sản phẩm của doanh nghiệp, công cụ truyền thông marketing tích hợp được ứng dụng trong thực chiến bán hàng, các kỹ năng cần có của các marketer online, quy trình xây dựng kênh hiệu quả.... trên các nền tảng facebook, tiktok, youtube.

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/6-20240507091309-e.png

Sinh viên chuyên ngành Quản trị Marketing thực tập môn học tại Công ty cổ phần truyền thông và TMDV Tây Bắc TV

Media\1_TH1063\FolderFunc\202405\Images/7-20240507091310-e.png

Sinh viên chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp thực tập môn học tại Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam

Hoạt động thực tập môn học, trải nghiệm thực tế tại các doanh nhiệp, cơ quan, đơn vị đã giúp các em sinh viên có cái nhìn thực tiễn về một số quy trình tại các đơn vị, các em hiểu về kiến thức trên ghế nhà trường đã được ứng dụng tại các đơn vị như thế nào. Qua đó, kỹ năng mềm của các em sinh viên cũng được nâng cao. Các diễn giả đã truyền lửa yêu nghề cho các em sinh viên với nhiệt huyết, kinh nghiệm và tình yêu nghề của mình. Sau những buổi trải nghiệm thực tế, các em sinh viên chắc hẳn đã trang bị cho mình thêm rất nhiều hành trang để vững bước hơn trên chặng đường tiếp theo khi rời ghế nhà trường.

Thực hiện

Nguyễn Thanh Huyền