Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (tên tiếng Anh là Management Information Systems) là ngành học liên ngành quản trị tổ chức, doanh nghiệp và công nghệ thông tin. Ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, công ty. Nó liên quan đến từng khâu tổ chức, điều hành, sắp xếp các chính sách, quy định của một tổ chức một cách chính xác nhất.

Hiểu một các đơn giản, Hệ thống thông tin quản lý là ngành học về con người, quy trình nghiệp vụ trong tổ chức và doanh nghiệp, dữ liệu, mạng máy tình và truyền thông, quy trình xử lý thông tin tự động bởi máy tính và đưa ra những thông tin tổng hợp giúp nhà quản lý ra quyết định.

Nếu bạn quan tâm tới cả kinh doanh và công nghệ, thích nghiên cứu lý thuyết quản lý và kinh doanh hiện đại dựa vào công nghệ thông tin mà không muốn quá chuyên sâu vào lập trình máy tính và lắp ráp linh kiện điện tử, thì bạn nên theo học ngành HTTTQL.

Các khối xét tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý bao gồm:

  • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • Khối A01 (Toán, Anh, Lý)
  • Khối D01 (Văn, Toán, Anh)
  • Khối C01 (Văn, Toán, Lý)

Ngành Hệ thống thông tin quản lý học gì

Sinh viên khi theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc và kỹ năng mềm cần thiết. Các bạn sẽ được trang bị các kiến thức về quản lý và kinh tế, đồng thời cũng được trang bị kiến thức về công nghệ thông tin ứng dụng trong quản lý và kinh doanh hiện đại,  như xây dựng, quản trị dữ liệu, công nghệ thương mại điện tử; thiết lập và quản trị hệ thống mạng máy tính, lập trình ứng dụng trong quản lý doanh nghiệp, lập trình Web và đa phương tiện.

Ngoài trang bị các kiến thức về CNTT thì khi theo học ngành này, sinh viên còn được sẽ được trang bị kiến thức về khả năng quản lý và kinh doanh hiện đại dựa trên công nghệ thông tin, các công việc mới trong ngành quản trị kinh doanh như kiến thức về kế toán, tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng, quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp, chính phủ điện tử,..

Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,….

Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin quản lý 

Ngành Hệ thống thông tin quản lý được dự báo là một ngành nghề đang phổ biến và thịnh hành trong các tổ chức và doanh nghiệp hiện đại với nền tảng công nghệ số 4.0, tiêu biểu là các ngân hàng số, các tập đoàn như Vinamilk, Masan, Hòa phát, FPT, các cơ quan của chính phủ như thuế, hải quan, các sở ban ngành áp dụng chính phủ điện tử. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự tin đứng vào vị trí chuyên viên phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống; Quản trị viên hệ thống thông tin; Nhân viên đào tạo và hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận quản lý dự án; Nếu đam mê lĩnh vực nghiên cứu giảng dạy bạn có thể học lên cao để giảng dạy các trường đại học học, cao đẳng.

Những tố chất cần có để theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý

Để biết mình có phù hợp với ngành Hệ thống thông tin quản lý hay không thì bạn hãy xem mình có những tố chất dưới đây nhé.

  • Người có kỹ năng giao tiếp tốt và yêu thích hệ thống quản lý và kinh doanh hiện đại dựa vào công nghệ thông tin.
  • Có đam mê với công nghệ, phát triển web và biết cách ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh.
  • Có đam mê về công nghệ thông tin ứng dụng trong quản lý và điều hành tổ chức, doanh nghiệp.
  • Am hiểu về hoạt động quản lý các nghiệp vụ kinh doanh, thương mại, tài chính cũng như quản trị hoạt động của doanh nghiệp.
  • Là người năng động, có tư duy logic, khả năng truyền đạt thông tin tốt, biết cách phân tích và giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn.
  • Có khả năng yêu thích và làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ, tổ chức nhà nước, bệnh viện, trường học, các cấp các ngành của nước đang xúc tiến mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý để đáp ứng thời đại số 4.0, vì vậy cần đến nguồn nhân lực ngành Hệ thống thông tin quản lý là rất lớn. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ và muốn khẳng định mình, hãy lựa chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý để có cơ hội làm việc mà mình mong muốn.