* Quá trình hình thành phát triển

Khoa Kế toán - Kiểm toán ra đời gắn liền với sự ra đời của trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh. Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh được nâng cấp thành trường đại học từ năm 2012. Tiền thân của trường là Trường Cao đẳng Tài chính kế toán I và trường Cao đẳng bán công Quản trị kinh doanh.

Đến nay, trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, Khoa Kế toán - Kiểm toán luôn là khoa đứng đầu về số lượng sinh viên trong nhà trường. Khoa có bề dày truyền thống trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ kế toán, kiểm toán có năng lực chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp. Các thế hệ sinh viên của khoa sau khi ra trường, có rất nhiều người đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị, trong các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế.

*Các chuyên ngành đào tạo

  • Kế toán doanh nghiệp
  • Kế toán công           
  • Kế toán tin

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, C03.

* Thời gian và tín chỉ tích lũy:

  • Thời gian đào tạo cử nhân: 3,5 năm - 4 năm
  • Tổng số tín chỉ tích lũy: 127 tín chỉ.

* Mục tiêu đào tạo:

Mục tiêu chung: Đào tạo cử nhân ngành Kế toán có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; có trách nhiệm với xã hội; nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội, quản trị, quản lý; có kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và các kỹ năng khác để giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán; có năng lực tự học tập bổ sung kiến thức đáp ứng yêu cầu của công việc.

 Mục tiêu cụ thể:

Các ngành học của khoa đào tạo theo phương châm cầm tay chỉ việc, học gắn với thực hành tại các doanh nghiệp. Với mỗi ngành học, sinh viên đều được thực tập một số học phần chuyên ngành tại các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận thực tế ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Mục tiêu cụ thể là đào tạo các cử nhân kế toán, kiểm toán đáp ứng các yêu cầu cả về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm:

- Có ý thức chấp hành nghiêm túc pháp luật của Nhà nước và nội quy của đơn vị công tác.

- Năng động, chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và áp dụng sáng tạo trong công việc.

- Vận dụng được những kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội vào lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

- Có kiến thức thực tiễn về kế toán, kiểm toán, tiếp cận và hoàn thành tốt các vị trí công việc được phân công.

- Sử dụng được ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng, phương pháp, công cụ liên quan để phục vụ công việc; có khả năng cập nhật kiến thức mới nhằm đáp ứng nhu cầu công việc và học tập nâng cao trình độ.

- Có kỹ năng hoạt động độc lập và phối hợp hoạt động trong tổ chức; phong cách làm việc chuyên nghiệp.

 * Cơ hội thực tế và rèn luyện kỹ năng:

- Theo chủ trương của Nhà trường- Đào tạo theo hướng ứng dụng, Khoa Kế toán – Kiểm toán đã đề xuất xây dựng mô hình thực hành ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường cho sinh viên các ngành của Khoa.

Với chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, sinh viên được trang bị 2 học phần gắn với trải nghiệm thực tế doanh nghiệp là học phần Kế toán quản trị và học phần Thực hành kế toán tài chính doanh nghiệp. Với học phần Thực hành kế toán tài chính doanh nghiệp, sinh viên được trang bị khá đầy đủ các kỹ năng kế toán từ khâu bố trí bộ máy kế toán, lập chứng từ, ghi sổ, lập báo cáo tài chính, kê khai thuế. Các dữ liệu là số liệu phát sinh thực tế tại một số loại hình doanh nghiệp khác nhau, sinh viên căn cứ dữ liệu để thiết lập bộ máy kế toán và thực hiện toàn bộ công tác kế toán.

Với học phần Kế toán quản trị, sinh viên được học kiến thức lý thuyết và vận dụng bài tập. Đồng thời, trong thời gian cuối học phần, sinh viên được các giảng viên trong Bộ môn và Khoa đưa đến các doanh nghiệp thuộc các loại hình khác nhau để tìm hiểu thực tiễn hoạt động kinh doanh và công tác kế toán quản trị tại doanh nghiệp. Sau khi tìm hiểu thực tiễn hoạt động kinh doanh và công tác kế toán quản trị tại doanh nghiệp, sinh viên đã nắm bắt được hoạt động thực tế tại doanh nghiệp diễn ra như thế nào, quy trình kế toán quản trị tại doanh nghiệp. Với việc tìm hiểu toàn bộ công tác kế toán quản trị gắn với hoạt động đặc thù của từng doanh nghiệp, sinh viên chuyên ngành kế toán doanh nghiệp đã vận dụng tốt các công cụ, phương pháp kế toán quản trị vào từng loại hình doanh nghiệp cụ thể như phân loại chi phí, xác định chi phí, xây dựng định mức, dự toán, định giá bán sản phẩm,…

Những năm qua, Bộ môn Kế toán Doanh nghiệp và Kế toán quản trị đã tổ chức đưa sinh viên đến tìm hiểu thực tế tại các doanh nghiệp khu vực lân cận như: Công ty TNHH Minh Long - Hưng Yên, Công ty Intracom - Hà Nội, Công ty Falfinger Marine Việt Nam, Công ty Thương mại và sản xuất Sơn Hải - Hưng Yên, Công ty Đảm Hương - Hưng Yên, Công ty TNHH Trung Hiếu - Hưng Yên, Công ty may Hưng Việt - Hưng Yên,… Sinh viên rất hào hứng với cách thức đào tạo gắn với thực tế của Khoa và trường. Các em đến tìm hiểu thực tiễn tại doanh nghiệp với tâm thế hồ hởi, ham học hỏi, tôn trọng. Các doanh nghiệp cũng đánh giá rất tốt về các bạn sinh viên khi đến thực tế tại doanh nghiệp.

Một số hình ảnh sinh viên ngành Kế toán đi thực tế tại doanh nghiệp:

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/1-20210902023950-e.png

Sinh viên chuyên ngành KTDN đi trải nghiệm thực tiễn tại Intracom Group, TP Hà Nội – Đối tác chiến lược của Nhà trường.

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/2-20210902023954-e.png

Sinh viên chuyên ngành KTDN đi trải nghiệm thực tiễn tại Công ty TNHH một thành viên Thuốc lá Bắc Sơn – TP Bắc Ninh.

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/3-20210902023953-e.png

Sinh viên chuyên ngành KTDN đi trải nghiệm thực tiễn tại Bưu điện Trung tâm 2 – TP Hà Nội.

- Bên cạnh đó, 100% sinh viên được trang bị kỹ năng mềm cần thiết trong chương trình học và chương trình ngoại khóa; đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ và tin học sau khóa học.

- Sinh viên có cơ hội tiếp cận với các đề tài nghiên cứu khoa học, thực hiện hoá ý tưởng sáng tạo trong sinh viên.

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/4-20210902023951-e.png

Bên cạnh việc đi thực tế tại doanh nghiệp, Khoa Kế toán – Kiểm toán cũng thường mời các chuyên gia về kế toán kiểm toán đang hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp để chia sẻ những cơ hội, thách thức, trải nghiệm nghề nghiệp cho các bạn sinh viên của Khoa. Không chỉ hoạt động đào tạo, các hoạt động phong trào của sinh viên Khoa Kế toán – Kiểm toán cũng rất được Ban lãnh đạo Khoa, Liên chi Đoàn Khoa quan tâm. Hội thi SV Kế toán do Khoa Kế toán và Liên chi Đoàn Khoa tổ chức từ năm 2013 đến nay đã được sinh viên hưởng ứng nhiệt tình, được Ban Giám hiệu nhà trường và các đơn vị trong trường đánh giá cao. Hội thi SV Kế toán là sân chơi của kiến thức, trí tuệ, rí rỏm dành cho sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán. Hội thi đã nhận được sự ủng hộ kinh phí các doanh nghiệp, các cựu sinh viên nhà trường. Thông qua hội thi, sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán đã thể hiện họ không chỉ học tốt, thực hành tốt mà những hoạt động phong trào, khả năng ứng xử, khả năng diễn xuất,… cũng rất tốt. Những hoạt động phong trào giúp sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán tăng cường khả năng tự tin, nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm,… Nó rất hữu ích cho sinh viên sau khi ra trường tiếp cận môi trường làm việc, tăng kỹ năng giao tiếp, ứng xử,…

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/5-20210902023951-e.png

Hình ảnh Hội thi SV Kế toán của sinh viên Khoa Kế toán – Kiểm toán

Khoa Kế toán – Kiểm toán cũng thường xuyên tổ chức các buổi Tọa đàm, chia sẻ, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các diễn giả thành công trên các lĩnh vực kinh doanh.

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/6-20210902023955-e.png

Hình ảnh buổi Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Kế toán kiểm toán” với sự tham gia của Shark Nguyễn Thanh Việt – Giám khảo Shark Tank Việt Nam – Chủ tịch HĐQT Intracom Group và các CEO của tập đoàn.

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/7-20210902023954-e.png

Các bạn sinh viên rất sôi nổi giao lưu, đặt câu hỏi với các diễn giả:

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/8-20210902023952-e.png
Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/9-20210902023952-e.png

Các hoạt động thể thao, văn nghệ cũng được Liên Chi Đoàn Khoa Kế toán – Kiểm toán hết sức chú trọng. Mục tiêu rèn trí – đức – thể - mỹ cho thế hệ cán bộ tài chính kế toán tương lai.

Media/1_TH1063/FolderFunc/202109/Images/10-20210902023952-e.png

Đội bóng đá nam sinh viên Khoa Kế toán – Kiểm toán

Với việc trang bị kỹ năng thực hành và hoạt động thực tiễn cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các thế hệ sinh viên của Khoa Kế toán - Kiểm toán nói riêng và trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh khi ra trường đã được các nhà tuyển dụng đánh giá tốt về kỹ năng nghề nghiệp, khả năng vận dụng thực tiễn và các kỹ năng mềm khác.

* Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Với việc thiết kế chương trình đào tạo khoa học và phù hợp với thực tiễn, sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán có nhiều cơ hội tiếp cận các vị trí việc làm như sau:

- Chuyên viên kế toán (kế toán trưởng, kế toán thanh toán, kế toán nguyên vật liệu…), kiểm toán (kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập…), tài chính (chuyên viên tài chính, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên thẩm định tín dụng, chuyên viên thẩm định dự án đầu tư, giao dịch viên…) trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước; nhân viên kế toán trong các đơn vị HCSN và trong các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp;

- Nhân viên tư vấn kế toán, thuế và tài chính trong các công ty tư vấn thuế;

- Tự tạo lập công ty dịch vụ kế toán để tìm kiếm cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân;

- Cán bộ nghiên cứu, giảng viên về kế toán tại các trường, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán.

* Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường:

 - Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ trình độ tham gia các khóa học, bồi dưỡng nâng cao và chứng chỉ Kế toán – Kiểm toán trong và ngoài nước;

- Sinh viên học đủ điều kiện học bằng đại học thứ 2 của các chuyên ngành liên quan và học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ) của các chuyên ngành kinh tế, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

- Sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng tự học tập, nghiên cứu và thực hiện các hoạt động để phát triển thành các nhà quản lý ở các cấp khác nhau.